Friday 5 -Come back

สารภาพว่าเกือบจะไม่ได้ทำเว็บต่อแล้วเพราะรู้สึกว่าไม่ว่างพอจะมาเขียนอะไรอีก เนื่องจากเราจัดสรรเวลาไม่ดีเอง แถมยังมีงานติดพันจนเหนื่อยเกินไปกว่าจะเขียนคอนเทนท์ใหม่ๆ (เป็นเรื่องไม่ดีเลยเลยสำหรับเราเอง)

พอกลับมาคิด ก็ไม่อยากตัดสินใจตามนั้น เพราะเชื่อว่าจะยังมีไฟที่จะทำ คิด วาด เขียน ต่อไปได้เพียงอาจจะต้องจัดการเรื่องเวลากับตัวเองเสียใหม่ ปัญหาหลักๆคือเรื่องเวลาและอุปสรรคเรื่องความเครียดจากการเดินทางและงานส่วนนึง (อันนี้อาจจะต้องว่ากันอีกทีตอนหน้า)

1. Real Private?

จากการเข้าถึงใช้งานสมาร์ทโฟนอย่างเป็นปรกติวิสัยในเกือบทุกๆคนและทุกๆวัย ผลลัพธ์คือสินค้า บริการ และวิธีการทำงานก็ถูกบรรจุลงไปในแอพมือถือเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ในหลายๆรูปแบบงาน รวมถึงองค์กร ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นได้ว่า การดำเนินชีวิตประจำวันแทบจะแยกไม่ออกกับการใช้สมาร์ทโฟนที่ต้องจิ้ม แตะ เกือบตลอดเวลา หลายครั้งที่เราเองเลือกที่จะปิดมือถือช่วงก่อนนอนและใช้ให้น้อยที่สุดเท่าที่จำเป็น เพราะเกิดอาการ “สำลักเทคโนโลยี” แต่สิ่งที่เป็นจุดที่เราพูดถึงเรื่องนี้ คือ การ invite ของ Line ที่สามารถดึงใครเข้ากลุ่มก็ได้โดยไม่จำเป็นต้องขออนุญาต เสมือนว่าเราปลูกบ้านอยู่ วันนึงก็เป็นสี่แยกตัดผ่านที่ตรงเข้าบ้านเราได้ทุกทาง

ลองมาดูดีๆ พบว่าตอนนี้เรามีกลุ่มไลน์ประมาณสิบถึงสามสิบกลุ่ม มีผุดมาจากกลุ่มที่ทำงานประมาณอย่างต่ำ 10 กลุ่ม โดยแยกเป็นกลุ่มย่อย กลุ่มระดับสั่งงาน กลุ่มระดับบริหาร และ กลุ่มทั้งองค์กร ไม่นับกลุ่มเฉพาะกิจที่สร้างในกิจกรรมพิเศษและวาระต่างๆมากมาย บ่อยครั้งที่เราก็ต้อง Mute กลุ่มที่บางทีไม่ได้ active อยู่ เพราะมี Notification ดังแทบจะตลอดเวลา บางทีก็มีเด้งเตือนจนเหนื่อยใจ 55 ที่น่าคิดคือเรามีแค่สิทธิในการเลือก “รับ” หรือ “ไม่รับ” แต่ไม่มีสิทธิที่ต้อง “ขออนุญาต” เราก่อนเพื่อขอเชิญเราให้เข้าไปในกลุ่มใดๆก็ตาม ครั้นจะออกจากกลุ่ม เดี๋ยวก็จะมีคนตั้งกลุ่มย่อยมาคุยกันว่า ทำไมคนนี้ถึงออกไปนะ มีอะไร? เป็นประเด็นชวนคุยได้ในกลุ่มใหม่แแทบจะทันที

ยุคสมัยที่เราใกล้กับเทคโนโลยีการสื่อสารจนแทบจะหายใจเป็นจังหวะเดียวกับจำนวนบิทเรทของอินเตอร์เน็ต เราอาจมีโอกาสครอบครองความเป็นส่วนตัว แม้จะเป็นแค่บางเสี้ยวนาทีในช่วงจังหวะหลุมอากาศของโลกออนไลน์


2. MITR Bar

ชัยชนะก้าวที่ยิ่งใหญ่ของคราฟท์เบียร์ในประเทศไทย ได้มีโอกาสไปลองมาช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา บรรยากาศดี เบียร์ราคาเริ่มต้นที่ 130 บาทต่อหนึ่งแก้ว (300ml.) มีเบียร์ใหม่น่าสนใจเยอะมาก วันที่เราได้ไปชิมเบียร์ก็ทดลองไป สามตัว สองตัวแรกเป็นบริวเวอรี่ในไทย ส่วนแก้วที่สามเป็น Ballast Point Victory At Sea ที่สดๆมาจากแท็ป

ถึงกับเดินกลับบ้านไม่เป็น..

PS. MITR CRAFT x BEHEMOTH ล่าสุดที่ MITR CRAFT ทำร่วมกับค่ายเบียร์ระดับสากลอย่าง BEHEMOTH จากนิวซีแลนด์ เป็นหนึ่งโปรเจ็คที่น่าสนใจมาก ต้มเสร็จเมื่อไหร่เจอกันแน่ๆฮะ กับ Hazy IPA

www.mitrcraft.com


3.Naturence Brand Renewal

งานออกแบบปรับปรุงแบรนด์บรรจุภัณฑ์อาหารเสริมของเกาหลีตัวนี้ ได้ Jiyoun Kim ที่ฝากผลงานน่าประทับใจอย่าง โคมไฟฟ้าผ่า หรือแม้แต่ตัวที่เราชื่นชอบเป็นพิเศษคือ Dokkaebi stools

โดยอาหารเสริมนี้มาแบบขวดฝ้ากับอักษรและโลโก้น้อยๆ ที่ดูลงตัวและน่าใช้มากๆ

http://www.jiyounkim.com/projects_details/projects_naturence.html


4.Keyshot 8

เพิ่มฟีเจอร์ใหม่น่าสนใจอย่าง Cut Out ชิ้นงานตอนเรนเดอร์ได้ ทั้งแบบภาพนิ่งหรือเคลื่อนไหว ทำหมอก ควัน ก็ได้ แต่ที่ชอบมากคือทำฟองอากาศได้วัสดุ ไม่ต้องรีทัชฟองอากาศใส่อีกต่อไปแล้วววว ยังมีอีกหลายตัวที่น่าสนใจ ลองเข้าไปดูวิดีโอแล้วจะรู้สึกอยากใช้กว่าเดิมหลายเท่าตัว

https://www.keyshot.com/features/whats-new/


5.iPad Gen6th + Apple Pencil

อุปกรณ์การทำงานนอกสถานที่ของเราในช่วงสามเดือนที่ผ่านมานี้ ที่สามารถมาทำงานต่อบนคอมพิวเตอร์ได้สบายๆ ไม่ว่าจะเป็นแอพอย่าง Keynote, Numbers หรือ งานออกแบบก็มี Affinity Designer และ Affinity Photo ซึ่งเดี๋ยวจะมีเขียนแยกตอนเรื่องการใช้งานอีกที เพราะดีและสะดวกกว่าเดิมมากๆ เป็นสาเหตที่ทำให้โบกมือลา Adobe ไปได้หลายแอพเลย