Friday 5 -Come back

สารภาพว่าเกือบจะไม่ได้ทำเว็บต่อแล้วเพราะรู้สึกว่าไม่ว่างพอจะมาเขียนอะไรอีก เนื่องจากเราจัดสรรเวลาไม่ดีเอง แถมยังมีงานติดพันจนเหนื่อยเกินไปกว่าจะเขียนคอนเทนท์ใหม่ๆ (เป็นเรื่องไม่ดีเลยเลยสำหรับเราเอง)

พอกลับมาคิด ก็ไม่อยากตัดสินใจตามนั้น เพราะเชื่อว่าจะยังมีไฟที่จะทำ คิด วาด เขียน ต่อไปได้เพียงอาจจะต้องจัดการเรื่องเวลากับตัวเองเสียใหม่ ปัญหาหลักๆคือเรื่องเวลาและอุปสรรคเรื่องความเครียดจากการเดินทางและงานส่วนนึง (อันนี้อาจจะต้องว่ากันอีกทีตอนหน้า)

 

1. Real Private?

จากการเข้าถึงใช้งานสมาร์ทโฟนอย่างเป็นปรกติวิสัยในเกือบทุกๆคนและทุกๆวัย ผลลัพธ์คือสินค้า บริการ และวิธีการทำงานก็ถูกบรรจุลงไปในแอพมือถือเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ในหลายๆรูปแบบงาน รวมถึงองค์กร ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นได้ว่า การดำเนินชีวิตประจำวันแทบจะแยกไม่ออกกับการใช้สมาร์ทโฟนที่ต้องจิ้ม แตะ เกือบตลอดเวลา หลายครั้งที่เราเองเลือกที่จะปิดมือถือช่วงก่อนนอนและใช้ให้น้อยที่สุดเท่าที่จำเป็น เพราะเกิดอาการ “สำลักเทคโนโลยี” แต่สิ่งที่เป็นจุดที่เราพูดถึงเรื่องนี้ คือ การ invite ของ Line ที่สามารถดึงใครเข้ากลุ่มก็ได้โดยไม่จำเป็นต้องขออนุญาต เสมือนว่าเราปลูกบ้านอยู่ วันนึงก็เป็นสี่แยกตัดผ่านที่ตรงเข้าบ้านเราได้ทุกทาง

ลองมาดูดีๆ พบว่าตอนนี้เรามีกลุ่มไลน์ประมาณสิบถึงสามสิบกลุ่ม มีผุดมาจากกลุ่มที่ทำงานประมาณอย่างต่ำ 10 กลุ่ม โดยแยกเป็นกลุ่มย่อย กลุ่มระดับสั่งงาน กลุ่มระดับบริหาร และ กลุ่มทั้งองค์กร ไม่นับกลุ่มเฉพาะกิจที่สร้างในกิจกรรมพิเศษและวาระต่างๆมากมาย บ่อยครั้งที่เราก็ต้อง Mute กลุ่มที่บางทีไม่ได้ active อยู่ เพราะมี Notification ดังแทบจะตลอดเวลา บางทีก็มีเด้งเตือนจนเหนื่อยใจ 55 ที่น่าคิดคือเรามีแค่สิทธิในการเลือก “รับ” หรือ “ไม่รับ” แต่ไม่มีสิทธิที่ต้อง “ขออนุญาต” เราก่อนเพื่อขอเชิญเราให้เข้าไปในกลุ่มใดๆก็ตาม ครั้นจะออกจากกลุ่ม เดี๋ยวก็จะมีคนตั้งกลุ่มย่อยมาคุยกันว่า ทำไมคนนี้ถึงออกไปนะ มีอะไร? เป็นประเด็นชวนคุยได้ในกลุ่มใหม่แแทบจะทันที

ยุคสมัยที่เราใกล้กับเทคโนโลยีการสื่อสารจนแทบจะหายใจเป็นจังหวะเดียวกับจำนวนบิทเรทของอินเตอร์เน็ต เราอาจมีโอกาสครอบครองความเป็นส่วนตัว แม้จะเป็นแค่บางเสี้ยวนาทีในช่วงจังหวะหลุมอากาศของโลกออนไลน์


2. MITR Bar

ชัยชนะก้าวที่ยิ่งใหญ่ของคราฟท์เบียร์ในประเทศไทย ได้มีโอกาสไปลองมาช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา บรรยากาศดี เบียร์ราคาเริ่มต้นที่ 130 บาทต่อหนึ่งแก้ว (300ml.) มีเบียร์ใหม่น่าสนใจเยอะมาก วันที่เราได้ไปชิมเบียร์ก็ทดลองไป สามตัว สองตัวแรกเป็นบริวเวอรี่ในไทย ส่วนแก้วที่สามเป็น Ballast Point Victory At Sea ที่สดๆมาจากแท็ป

 

 

ถึงกับเดินกลับบ้านไม่เป็น..

 

PS. MITR CRAFT x BEHEMOTH ล่าสุดที่ MITR CRAFT ทำร่วมกับค่ายเบียร์ระดับสากลอย่าง BEHEMOTH จากนิวซีแลนด์ เป็นหนึ่งโปรเจ็คที่น่าสนใจมาก ต้มเสร็จเมื่อไหร่เจอกันแน่ๆฮะ กับ Hazy IPA

www.mitrcraft.com


3.Naturence Brand Renewal

งานออกแบบปรับปรุงแบรนด์บรรจุภัณฑ์อาหารเสริมของเกาหลีตัวนี้ ได้ Jiyoun Kim ที่ฝากผลงานน่าประทับใจอย่าง โคมไฟฟ้าผ่า หรือแม้แต่ตัวที่เราชื่นชอบเป็นพิเศษคือ Dokkaebi stools

โดยอาหารเสริมนี้มาแบบขวดฝ้ากับอักษรและโลโก้น้อยๆ ที่ดูลงตัวและน่าใช้มากๆ

 

http://www.jiyounkim.com/projects_details/projects_naturence.html


4.Keyshot 8

เพิ่มฟีเจอร์ใหม่น่าสนใจอย่าง Cut Out ชิ้นงานตอนเรนเดอร์ได้ ทั้งแบบภาพนิ่งหรือเคลื่อนไหว ทำหมอก ควัน ก็ได้ แต่ที่ชอบมากคือทำฟองอากาศได้วัสดุ ไม่ต้องรีทัชฟองอากาศใส่อีกต่อไปแล้วววว ยังมีอีกหลายตัวที่น่าสนใจ ลองเข้าไปดูวิดีโอแล้วจะรู้สึกอยากใช้กว่าเดิมหลายเท่าตัว

What’s New


5.iPad Gen6th + Apple Pencil

อุปกรณ์การทำงานนอกสถานที่ของเราในช่วงสามเดือนที่ผ่านมานี้ ที่สามารถมาทำงานต่อบนคอมพิวเตอร์ได้สบายๆ ไม่ว่าจะเป็นแอพอย่าง Keynote, Numbers หรือ งานออกแบบก็มี Affinity Designer และ Affinity Photo ซึ่งเดี๋ยวจะมีเขียนแยกตอนเรื่องการใช้งานอีกที เพราะดีและสะดวกกว่าเดิมมากๆ เป็นสาเหตที่ทำให้โบกมือลา Adobe ไปได้หลายแอพเลย


 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Copyright © 2018. Puwanart.net All rights reserved.