ส่วนตัวเราเองก็ชอบเบียร์เหมือนกัน เลยใส่เรื่องเกี่ยวกับเบียร์ในบล็อกด้วยเสียเลย ปีหน้าที่กำลังจะถึงหลายสำนักต่างก็วิเคราะห์กัน ถึงเทรนด์และสไตล์เบียร์ที่คาดว่าน่าจะมาบุกตลาด กลับมาสร้างประสบการณ์ใหม่ให้นักดื่มในปีหน้า ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง


1. Lager

เบียร์ลาเกอร์เป็นหนึ่งในเบียร์ที่คุ้นเคยกับชีวิตประจำวันของนักดื่มที่สุด เพราะหาซื้อง่าย แอลกอฮอล์ไม่สูงมาก เหมาะกับวันสบายๆและวันที่อากาศอบอ้าว ดื่มลาเกอร์เย็นๆก็ไม่เลว

คนอาจจะเบื่อฮอปจ๋าๆ หรือ มอลตี้เบียร์ วงรอบเบียร์ลาเกอร์อาจจะวนกลับมาอีกครั้ง ลาเกอร์ดีๆใช่ว่าจะหายาก ปีหน้าโรงเบียร์หลายโรงน่าจะขยับมาเข้าร่วมในตลาดลาเกอร์

Melvin PilsGnar

ที่เราแนะนำ :

2.BRUT IPA

เบียร์สไตล์นี้น่าสนใจ ใช้อะไมโลกลูโคซิเดสในการลดโมเลกุลน้ำตาลลง ผลคือเบียร์หวานน้อย บอดี้โปร่งขึ้น รสฮอปชัดเจน ส่วนตัวยังไม่ได้ลองดื่มสไตล์นี้ แต่จะไปหามาลองเร็วๆนี้ (พักตับ)

ในกรุงเทพฯเรามี Brut IPA ที่นำเข้าทั้งแบบสด และ แบบขวด, กระป๋องแล้ว แต่ต้องเสาะหากันหน่อยนะครับ ลองไปหาชิมกันดูว่าต่างกับ IPA เเบบเก่าอย่างไร

ข้อมูลเพิ่มเติม click

Knee Deep swanky bubbles Brut IPA

Yankee & Kraut Dry Humor

Stone Enjoy By 01.01.19 BRÜT IPA (ใกล้จะครบend day ถ้าเจอรีบดื่มนะ)

เบียร์ที่แนะนำและพอหาดื่มได้ในกทม. :


3. Spontaneous Fermentation

เบียร์เปรี้ยว หรือ เบียร์ที่ใช้ Wild Yeast กำลังจะกลับมาเป็นที่นิยมในวงกว้างอีกครั้ง การปล่อยให้แบคทีเรียและยีสต์ที่ลอยอยู่ในอากาศตามธรรมชาติ ทำปฏิกริยาและเกิดกระบวนการหมักเองโดยไร้การบังคับตัวแปร ความคราฟท์และความคาดเดาไม่ได้ของผลลัพธ์เรื่องรสชาติ คือสิ่งที่คนทำเบียร์หลายๆคนอยากทดลองกับสไตล์นี้

เกี่ยวกับเบียร์เปรี้ยว Click

เบียร์เปรี้ยวที่น่าสนใจ : Rodenbach grand cru


4. Coffee Project

กลิ่น และ รสชาติที่ซับซ้อน กรรมวิธีที่ประณีต ทั้งกาแฟและเบียร์ดูจะไม่แตกต่างกันเลยด้วยสิ่งที่กล่าวกันมาข้างต้น เบียร์ดังหลายๆค่ายสไตล์อย่าง Porter หรือ Stout ก็มีส่วนผสมของกาแฟเพื่อเพิ่มรสสัมผัสที่แตกต่าง โปรเจ็คร่วมกันระหว่างเบียร์และกาแฟอาจมีมากขึ้นและมีอีกหลากหลายในอนาคต

Stone Brewing Coffee Milk Stout – มิลค์สเตาท์ดื่มง่าย 

Mikkeller Beer Geek Brunch Weasel –  เพิ่มความพิเศษด้วยกาแฟขี้ชะมด

Prairie Artisan Bomb – รสชาติซับซ้อน แถมด้วยรสเผ็ดจากพริก

เบียร์ที่แนะนำ :

5. Hybrid Beers

นอกจากการที่จะโยนองุ่นในลงไปในถังหมักอย่างเดียว บริวเวอรี่หลายแห่งผลิตไวน์เป็นของตัวเองแล้ว! ด้วยองค์ความรู้ในการผลิตไวน์ เป็นไปได้ที่เบียร์จะนำขั้นตอน และ องค์ประกอบบางอย่างมาพัฒนาและปรับปรุงเบียร์ที่เป็นลูกผสมกับไวน์แบบใหม่ๆในอนาคตอีกหลายสไตล์

Hybrid Beer ที่น่าสนใจ

ซึ่งทั้งหมดไม่น่าหาดื่มได้ในไทย


 

ไม่ว่าสุดท้ายทิศทางวงการเบียร์จะไปทางไหน เราก็หวังลึกๆว่าคราฟท์เบียร์ไทยหลังจากเริ่มปลดล็อกบางอย่างได้แล้ว อนาคตจะสามารถหลุดพ้นจากข้อบังคับกฎหมายผูกขาด และ สามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ทางเลือกให้ผู้ที่รักคราฟท์เบียร์ได้เลือกหาได้อย่างภาคภูมิ ในราคาที่เป็นมิตรกว่าเดิม

ที่มา


https://vinepair.com/articles/beer-wine-hybrids-drinks-trend/
https://www.hopculture.com/trends-craft-beer-industry-2019/

Published by Puwanart

Made 2D and 3D

Leave a comment

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.