MBE Style

คิดอยู่นานว่าจะเขียนเรื่องนี้ดีรึปล่าว เพราะดูไม่ใช่กระแสใหญ่ที่คนสนใจกัน เลยขอบันทึกไว้เป็นอนุทินส่วนตัว…

 

/*/*/*/*/*/*/*/*/*/*/

Elvis Ferreri

นักออกแบบกราฟิกจากฝรั่งเศส น่าจะถูกยกให้เป็นนักออกแบบคนแรกๆอย่างไม่เป็นทางการ ที่ทำให้สไตล์ภาพประกอบ (รวมถึงไอคอน) แบบนี้เป็นที่นิยมในช่วงเวลาหนึ่ง ณ ขณะนี้ โดยผลงานแรกๆที่ได้แสดงใน Dribble อยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2015 โดยมีเอกลักษณ์ชัดเจนเรื่องการนำงานแบบสองมิติแบนราบ (Flat Design) ผสมกับเส้นกึ่งประ จุด และองค์ประกอบเล็กๆในภาพ ใช้สีที่น้อย องค์ประกอบเล็กๆเล่าเรื่อง

*จากข้อมูลที่น้องนักออกแบบที่รู้จักได้ไปเข้าฟังบรรยายเกี่ยวกับการออกแบบไอคอนที่ TCDC เมื่อสองเดือนที่ผ่านมา นักออกแบบผู้บรรยายได้นิยามสไตล์ใกล้เคียงกันนี้ว่า Dust Style (อนุมานเอาเองว่า เนื่องจากมีลักษณะจุด เส้นประ เส้นไม่ต่อเนื่อง วางเป็นองค์ประกอบในงานคล้ายๆฝุ่น หรือ ผง ติด)

MBE ย่อมาจาก Made By Elvis ซึ่งถ้าเราลองสังเกตลักษณะงานของเค้าจะพบว่าไม่ได้มีอะไรใหม่เลย เพียงแค่เค้านำมาใช้อย่างพอเหมาะพอดี บวกกับวิธีการนำเสนอในแบบตัวเอง ทำให้เป็นที่สนใจและมีคนนำไสตล์ของเค้าไปใช้ และพัฒนาเป็นรูปแบบใหม่ๆอย่างกว้างขวาง

 

 

cr:https://dribbble.com/Madebyelvis
cr:https://dribbble.com/shots/2576868-Bee

 

ในช่วง ปี 2015 – ต้นปี 2016 สไตล์งาน MBE จะใช้ชุดสี 3-4 สี การใช้เส้นสีดำคัทไลน์ประธานของงานให้โดดเด่นออกมาถือเป็นจุดสำคัญของสไตล์นี้ โดยไม่ทิ้งเรื่องแสงเงาในรูปแม้จะเป็นงานสองมิติก็ตาม เล่าเรื่องราวของใกล้ตัว โดยเน้นความน่ารักเป็นหลัก (ซึ่งมันน่ารักมากๆ จริงๆ)

 

 

cr:https://dribbble.com/shots/2636752-Rocket
cr:https://dribbble.com/shots/2631499-Cocktail

งานถัดจากนี้มาถึงช่วงกลางปี 2016 MBE เริ่มใช้สีแบบไล่เฉด (Gradient) และใช้สีพื้นหลังในโทนเข้ม เพื่อทำงานในชุดเกี่ยวกับอวกาศและดวงดาว ซึ่งมีรูปแบบและวิธีเล่าเรื่องที่น่าสนใจ แต่ก็ยังไม่ทิ้งสไตล์คัทเส้นดำรวมถึงจุดและเส้นประที่เป็นเอกลักษณ์อยู่

 

 

cr:https://dribbble.com/Madebyelvis

 

cr:https://dribbble.com/shots/3152789-Planet

 

ปลายปี 2016 ถึงกลาง 2017 รูปแบบงานเริ่มเปลี่ยนจากจุดเริ่มต้น โดยเราจะเห็นได้ชัดว่า MBE เริ่มลดรูปแบบของเส้น จุด หรือเส้นประในงานแล้ว ไม่เน้นงานเส้นดำเท่าไหร่ โดยเน้นไปที่การไล่เฉดสีแบบกึ่งโปร่งแสง ร่วมกับสีเต็มและองค์ประกอบภาพเล็กๆเพื่อเพิ่มรายละเอียดมากกว่า (เช่นดาวเล็กๆที่ล้อมรอบดาวเคราะห์ดวงใหญ่) ซึ่งปีหน้าเราอาจจะเห็นทิศทางอะไรมากกว่านี้ในสไตล์งานของ MBE

 

นอกจากนี้ MBE ยังมีเว็บไซต์ส่วนตัวขายงานออกแบบของเค้าในรูปของ สติ๊กเกอร์ และ เข็มกลัด ด้วย หากชอบก็ไปอุดหนุนกันได้ครับ


ที่มา-ข้อมูลเพิ่มเติม

https://design.tutsplus.com/articles/10-styles-that-have-changed-the-face-of-icon-design–cms-29435

https://historyoficons.com/

https://dribbble.com/Madebyelvis

https://www.madebyelvis.com/