Friday 5 – Oct 20 2017

ปลา ผี รถไฟ กรรไกร? มีอะไรในสัปดาห์นี้

1. FISKARS

กรรไกรที่มีด้ามจับสีส้มสดใสเป็นเอกลักษณ์ กำลังจะครบรอบอายุ 50 ปีในเดือนนี้ เราอาจเห็นจนคุ้นตาในชีวิตประจำวัน หากย้อนกลับไปจนจุดเริ่มกรรไกรเหล่านั้นได้ต้นแบบมาจากกรรไกรที่ออกแบบโดย Olof Bäckström นักออกแบบผลิตภัณฑ์ชาวฟินแลนด์ เมื่อปี 1967  ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอยู่ที่การนำพลาสติกสีส้มสวย มาเป็นส่วนประกอบตรงด้ามจับที่ออกแบบให้เหมาะกับสรีะเวลาจับใช้งาน ที่มาของด้ามจับสีส้มก็ไม่ได้ลี้ลับอะไร โดยตอนนั้น Olof  กำลังทำต้นแบบกรรไกรใหม่อยู่ และเห็นว่ามีพลาสติกสีส้มที่เหลือจากการทำเครื่องคั้นน้ำผลไม้ จึงเอามาทำเป็นส่วนประกอบด้ามจับ ซึ่งออกแบบใหม่ให้ ให้รูปทรงโค้งรับเข้ากับมือเวลาใช้งานอย่างพอเหมาะพอดี หลังจากนั้นมากรรไกรอันนี้ก็เป็นต้นแบบด้ามสีส้มในปัจจุบัน ที่ผลิตเลียนแบบกันอย่างแพร่หลายและใช้กันมาจนทุกวันนี้ (ซึ่งความจริงก่อนที่จะผลิตตัวสินค้าจริงมีสีเขียว Lime เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งด้วย แต่ในทีสุดสีส้มก็ได้รับการโหวตให้ใช้)

กรรไกรด้ามนี้ได้ถูกจัดแสดงถาวรไว้ใน MOMA ซึ่งยืนยันถึงความเป็นงานออกแบบที่ดีและเป็นตำนานอย่างไม่ต้องสงสัย


2. เหม เวชกร

นอกจากเป็นจิตรกรเอก ครูเหมก็ยังประพันธ์หนังสือเกี่ยวกับเรื่องผีไว้ด้วย เพิ่งได้อ่านจริงจังก็พบว่าทำไมไม่หาอ่านตั้งนานแล้วนะ


cr : stylus.com

3. Microchip Train Ticket

SJ คือผู้ให้บริการรถไฟในสวีเดน ที่ทดลองใช้เทคโนโลยีไบโอเมตริก ฝังแผ่นชิปบริเวณข้อมือเพื่อเป็นตั๋วแบบอิเล็คทรอนิคส์  โดยทดลองกับกลุ่มผู้ใช้จำนวน 2,000 คนที่ได้ทำการฝังชิปไว้ก่อนหน้านี้แล้ว (ส่วนใหญ่เป็นบุคคลที่เกี่บวข้องกับสายงานเทคโนโลยี) โดยใช้เทคโนโลยี NFC ส่งข้อมูลผ่านแอพฯในสมาร์ทโฟนไปที่ชิป และส่งสัญญาณผ่านกลับมาที่แอพฯ

https://www.stylus.com/zdbqmd


4. Poke

โปเก คือ ปลาดิบชนิดต่างๆคลุกเคล้ากับผักและสมุนไพรและซอส ต้นกำเนิดมาจากแถวฮาวาย โดยแต่เดิมเป็นของกินเล่นมาก่อน ต่อมาถูกพัฒนาให้เพิ่มผักลงไป เติมซอสต่างๆ และน้ำมันงา เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น หลังๆมามีการโปะลงบนข้าว เป็นอาการเมนคอร์สเพื่อสุขภาพไป

ในกรุงเทพฯสามารถหา Poke ทานได้ไม่ยาก มีทั้งร้านแบบนั่งทานและ Onlline


cr : www.bkkmenu.com

5. Ongtong-Khaosoi-x-Ari

หาข้อมูลงาน เปิดไปเจอร้านนี้ อ่านข้อมูลแล้วดูน่าอร่อย ราคาไม่แรง เลยตั้งเป้าไว้ว่าจะไปกินให้ได้..

https://www.bkkmenu.com/restaurant/Ongtong-Khaosoi-x-Ari

 

🙂