Smart Device Addict?

ครั้งสุดท้ายที่คุณห่างจากสมาร์ทโฟน คือกี่วินาที?

ตอนเช้าที่คุณลืมตาตื่นขึ้นจากห้วงนิทรา คุณเอื้อมตัวไปคว้าโทรศัพท์มาเช็คแจ้งเตือนที่ขึ้นเป็นสิบๆอย่างบนหน้าจอ…

หลังจากแตะบัตรโดยสารเข้าชานชาลารถไฟฟ้า คุณปลดล็อคหน้าจอแล้วอ่านข่าว ต่อด้วยหยิบหูฟังขึ้นมาเสียบแล้วฟังเพลงใหม่ ต่อด้วยซีรียส์ที่ค้างจากเมื่อคืนเพราะง่วงมากจนต้องขอนอนก่อนจะดูจบ เรื่อยไปจนเช็คยอดเงินในบัญชีออนไลน์เพื่อวางแผนไปเที่ยงช่วงสุดสัปดาห์…

จนเมื่อคุณไม่มีอะไรทำแล้ว คุณก็กดเข้าไปในหน้าตั้งค่า แล้วปรับเมนูต่างๆไปเรื่อยๆว่ามีอันไหนที่เรายังไม่เคยกดเข้าไปบ้าง? จนกระทั่งไปยังรายชื่อผู้ติดต่อในหมวดสมุดรายชื่อ คุณสงสัยว่าคนๆนี้เป็นใครกันนะ ทำไมถึงมีชื่อติดต่ออยู่ในนี้

….จนแน่ใจว่าไม่มีอะไรให้ดูแล้วจริงๆ จึงกดปุ่มพักหน้าจอ กรอบสี่เหลี่ยมเล็กที่สว่างอยู่เมื่อครู่นี้ก็ค่อยๆดับลง ขณะที่กำลังเอาโทรศัพท์ล้วงเก็บเข้ากระเป๋ากางเกง ระบบสั่นพร้อมเสียงแจ้งเตือนก็ทำงานอีกครั้ง คุณหยิบมันกลับมาเพื่อดูอีกครั้ง…

……….. ………. ………. ……….

CR : http://www.klemensschillinger.com/

KLEMENS SCHILLINGER  นักออกแบบจากเวียนนา สร้าง Subtitude -Phone ขึ้นมาเพื่อช่วยบำบัดรักษาอาการ “เสพย์ติดเทคโนโลยี” โดยสิ่งนี้มีรูปทรงและน้ำหนักคล้ายกับสมาร์ทโฟน แต่ที่ไม่เหมือนกันคือจะมีลูกหินกลมที่ลวดลายคล้ายหินอ่อน วางฝังเป็นแนวแผงในรูปแบบต่างๆ คล้ายกับการจำลองวิธีใช้นิ้วไถหน้าจอในสมาร์ทโฟน วิธีใช้งานก็ง่ายแค่จับเหมือนใช้สมาร์ทโฟน ลองถูและกลิ้งนิ้วไปตามลูกกลมๆเท่านั้น โดยในชุดจะมี 5 แบบของตำแหน่งวางลูกกลม จำลองการใช้งานสมาร์ทโฟนในท่าทางต่างๆ (ปลดล็อค, ขยายหน้าจอ, เลื่อนวัตถุ และดูการแจ้งเตือน)

ไอเดียเบื้องต้นของสิ่งนี้มาจากการที่ SCHILLINGER สังเกตุเห็นว่า ทุกวันนี้คนส่วนมากแทบจะใช้สมาร์ทโฟน “ตลอดเวลา” ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยลดพฤติกรรมการ เช็คมือถือได้ สิ่งที่เค้านำมาใช้ขณะที่วิจัยเรื่องนี้ มาจากนักสารคดีและนักปรัชญา Umberto Eco ที่สูบไปป์จากแท่งไม้เปล่าๆ “มันเหมือนกัน แต่แค่ไม่มีนิโคติน เป็นแค่การกระตุ้นทางกายภาพ” เค้าจึงใช้หลักการนี้สร้างสมาร์ทโฟนที่ไร้การสื่อสารขึ้นมา

…………………………………………………………………….

 ตอนนี้เราห่างจากโทรศัพท์ได้เพิ่มเป็นกี่นาที? 

CR : http://www.klemensschillinger.com/