Friday 5 – Sep 9 2017

1. Line Creator Studio

หลังจากการเปิดตัวมาตั้งแต่ช่วงปี 2014 Line Corp. ได้เปิดให้คนทั่วไปสามารถทำสติ๊กเกอร์ลงขายบนไลน์สโตร์ได้ ปีนี้ก็ได้ส่งตัว Line Creator Studio ที่จะทำให้ข้อจำกัดในการทำสติ๊กเกอร์สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ใช่นักออกแบบ หมดลงไปแทบจะทันที ด้วยการใช้งานที่สะดวก ทำได้บนสมาร์ทโฟนทันที ง่ายกระทั่งกดวางขาย และ รับเงินจากยอดขายของเรา

https://creator.line.me/en/studio/


2. Speakeasy Bar

ได้ไปนั่งฟังบรรยายเรื่องของบาร์เทนเดอร์ กับ เทรนด์การกินดื่มในปีสองปีนี้ เลยได้ฟังหัวข้อที่น่าสนใจเรื่อง Speakeasy Bar และสเน่ห์ของร้านสไตล์นี้

สปีคอีซี่ บาร์ เป็นร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบลับๆ ที่แอบไว้หลังฉากหรือการค้าแบบอื่น เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจของเจ้าหน้าที่รัฐ นับย้อนไปจริงๆบาร์แบบนี้เริ่มมีมาตั้งแต่ ปี 1920 ถึงระหว่างปี 1933 ที่ต้องเปิดบาร์ขายเหล้ากันแบบนี้ เพราะกฎหมายห้ามจำหน่ายของมึนเมาของสหรัฐในยุคนั้น แต่คนที่อยากดื่มก็ต้องหาทางดื่มกันจนได้แหล่ะ โดยบางร้านเปิดฉากหน้าเป็นร้านขายของ ร้านขายยา ร้านขายฮอทด็อก หรือแม้กระทั่งตู้โทรศัพท์! โดยคนที่อยากเข้าไป ต้องรู้โค้ดในการเข้าร้าน ช่องทางที่จะเข้าร้าน(ซึ่งบางร้านเป็นล้อคเกอร์ หรือ หลังฉากบังตา) หรือบางร้านก็ต้องมีรหัสผ่านสำหรับบอกก่อนเข้าร้าน

นอกจากจะสนุกกับการตามหาร้านแล้ว Cocktail แบบ Signature ของแต่ละร้านยังช่วยให้คุณมีแรงใจตามหาบาร์ลับเหล่านี้มากขึ้นอีกด้วย

https://www.timeout.com/bangkok/bars/best-speakeasy-bars-in-bangkok


CR:http://scottandbenorbenandscott.com/#/signs-of-the-times/

3. คุณอาจสนใจสิ่งนี้ด้วยเช่นกัน

โปรเจ็คที่น่าสนใจและชวนให้ฉุกคิดตาม ส่วนตัวค่อนข้างชอบแนวความคิดอันนี้ เป็นแนวคิดที่ล้อกับระบบประมวลผลโฆษณา ตามเว็บขายของชื่อดังหรือ คอนเทนท์ในเว็บไซต์ที่ช่วยแนะนำคอนเทนท์ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเพิ่งดู (หรืออ่าน) เจ้าของไอเดียนี้มอบคำถามเล็กๆให้เราได้คิดว่า ถ้าเกิดทุกการตัดสินใจของเราถูกกำหนดไว้แล้วโดยระบบประมวลผลของโลกออนไลน์ในชีวิตจริง แล้วการตัดสินใจของเราจะมีความหมายอย่างไร?

โดยป้ายยักษ์เหล่านี้จะถูกติดตั้งที่สถานที่ต่างๆทั่วนิวซีแลนด์

Signs of the Times (2017)


 

4.สังคมไร้เงินสด

เป็นเรื่องที่เริ่มพัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจนขึ้นในช่วงไตรมาสนี้ และคาดว่าหลายๆธนาคารจะรีบปรับปรุงและพํฒนาระบบเพื่อรองรับบริการเหล่านี้ ส่วนตัวที่ชอบคือ ร้านก๋วยเตี๋ยวแถวบ้านเป็นแบบห้องแถว มี QR โค้ดให้สแกนเพื่อชำระค่าก๋วยเตี๋ยวแล้ว (ซึ่งรู้สึกตื่นเต้นมากตอนได้เห็น แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้หยิบโทรศัพท์ลงไปด้วย)

อีกเรื่องหนึ่งที่พอจะเหมารวมในหัวข้อเดียวกันได้ คือ การกดเงินสดโดยไม่ต้องใช้บัตรเอทีเอ็ม หรือ บัตรเดบิต จากประสบการณ์ส่วนตัวที่เผลอลืมกระเป๋าเงินไว้ขณะออกมากินมื้อเที่ยง ผลคือต้องลองใช้วิธีนี้ ซึ่งจากขั้นตอนและระยะเวลาก็พอว่า ไม่ยุ่งยากอย่างคิดและปลอดภัย(ในระดับหนึ่ง)

สวีเดน จะเป็นชาติแรกในโลกที่เลิกใช้เงินสด โดยตั้งเป้าไว้จะทำสำเร็จในปี 2030

ที่น่าห่วงหลังจากนี้ คือ วิธีการฟอกเงิน แม้แต่ อาชญากรรมทางการเงิน จะมาในรูปแบบใหม่ที่เราอาจคาดไม่ถึง


 

5.Julie’s Le- Mond

เป็นขนมที่อร่อย และ ติดมาก สัปดาห์นี้ซื้อมาสองรส (ชีส และ ช็อคโกแล็ต) ก็กินเรียบไม่เหลือ.. ได้ของแถมคือความอ้วนมา T_T


See you on next week 🙂