Friday 5 – Sep 1 2017

ทีแรกตั้งใจว่าจะไม่ทำคอลัมน์นี้ต่อแล้วเนื่องด้วยภาระการงานที่มากขึ้นแถมยังมีเรื่องการเดินทางที่ใช้เวลานานกว่าเดิมเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ “หมดแรง” ที่จะทำอย่างอื่นหลังทิ้งตัว ทั้งกายหยาบและกายละเอียดลงที่บ้าน ต้องท้าวความไปเมื่อสี่เดือนที่แล้วหลังจากเขียนบล็อกบนเว็บเรื่องเกี่ยวกับสถานที่วิ่ง ก็สิริราวๆสี่เดือนที่หายไปเนื่องจากเหตุข้างต้น พอเริ่มจูนตัวเองได้ก็คิดว่าควรกลับมาทำเว็บและเขียนบล็อกของตัวเองต่อ

1.บันไดสีแดง

ส่วนตัวผมชอบผลงานเพลงของคุณฮิวโก้ และ คุณแอ๊ะ (ชาติฉกาจ) ผกก.เอ็มวี พอวันแรกที่เปิดตัวเอ็มวีนี้ก็รีบกดไปดูทันที รู้สึกไม่ผิดหวังกับเนื้อหาและวิธีการเล่าเรื่องในเอ็มวีที่สมจริงเสมือนเราเป็นแขกที่ไปใช้บริการจริง ณ สถานที่นั้นๆ

ความกำกวมของกรณีเอ็มวีที่ถูกถอดกลางคัน หลังแพร่ภาพได้สองวันคือ ทางร้านออกมาขอร้องเนื่องจากภาพที่ออกมาทำให้คิดว่าทางร้านเป็นสถานค้าบริการทางเพศในนั้น อีกประเด็นหนึ่งคือ ทางผกก.เองมีการโพสรูปลงสื่อโซเชียลและเขียนสถานะแบบกำกวม ให้คนที่อ่านไปตีความเหมารวมไปเอง ว่าอาจเป็นเพราะรัฐบาลทหาร? ซึ่งเป็นที่จับตามองทางสังคมและวิพากย์ในวงกว้างของสื่อออนไลน์

กระทู้เพิ่มเติมจากในพันทิป

ความจริงของเมื่อวาน อาจไม่ใช่ความจริงของวันนี้และพรุ่งนี้


2. Spotify

ถ้าใครเคยมุดท่อไปใช้ Spotify มาก่อนที่จะเปิดตัวในไทยก็จะทราบดีว่า สิ่งที่ได้เปรียบมากกว่าบริการสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์ค่ายอื่น คือ เพลย์ลิสต์ที่ดีงาม พอเข้ามาในไทยก็ได้รับความสนใจอย่างมากในวันที่เปิดตัววันแรก ถึงกับมีหลายคนหนีมาซบอกกับ Spotify หลายคนเลยทีเดียว

ปล.ส่วนตัวชอบเพลย์ลิสต์ของแจ๊ส และ เมทัล มาก รู้สึกลื่นไหล


https://www.youtube.com/watch?v=2ke49pvTEWIhttp://

3. Logitect “CRAFT ” keyborad

ก่อนหน้านี้เคยเป็นพวก Console ที่ทำออกมาเพื่อ Adobe Photoshop Lightroom หรือ โปรแกรมแต่งภาพที่มีปุ่มหมุนเยอะๆแบบแผงที่ดีเจใช้แล้วก็ยังรู้สึกว่าดูเยอะๆและไม่ค่อยสะดวก แต่ Logitect ได้เปิดตัวคีย์บอร์ดใหม่ Craft ที่มีปุ่มควบคุมฟังก์ชันโดยการหมุนและแตะเพื่อปรับเปลี่ยนการทำงาน โดยใช้เพียงปุ่มเดียว พออยู่กะคีย์บอร์ดแล้วสวยและน่าใช้มาก

จะวางขายจริงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้แล้ว ส่วนบ้านเราน่าจะรออีกสักพักครับ ค่าตัวของคีย์บอร์ดใหม่นี้อยู่ที่ 199.99$ เองงงง…..

 

http://news.logitech.com/press-release/consumer-products/logitech-craft-advanced-keyboard-creative-input-dial-sets-new-standa


4. ปัญญางาน จัดการคน / ปีเตอร์ ดรักเกอร์

เป็นหนังสือที่ดีในรอบปีเล่มหนึ่งที่ได้อ่าน ต้องขอบคุณโอเพ่นบุคส์ และ คุณภิญโญ ที่ได้แปลหนังสือเล่มนี้มาให้อ่านกันในฉบับภาษาไทย

https://www.facebook.com/openbooks2/posts/10153814237159364


5.ฤดูฝน

เป็นข้ออ้างหลักในการไม่ออกไปวิ่ง เพราะพื้นเฉอะแฉะและบางครั้งก็ตกหนักจนวิ่งไม่ได้ ช่วงที่ฝนตกหนักๆทำให้ต้องงดวิ่งไปเดือนนึง (จริงๆก็ไม่ตกบางวันแต่ก้ถือเป็นข้ออ้างนั่นแหล่ะ)


See you next Week if possible krub 🙂