Summary of 2020

Summary of 2020 - Puwanart.net
Summary of 2020 : Puwanart.net

Summary บทสรุปสังเขปของเราเองต่อชีวิตตลอดปีที่ผ่านมา รวบรวมเป็นอนุทินประจำปีนี้ รวบรวมทุกหมวดหมู่แล้วแต่จะพอที่จะนึกออกในปี 2020

summary of 2020 Puwanart

2020 : Journey

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เดินทางไปเที่ยวณี่ปุ่นได้ในช่วงเริ่มวิกฤติโควิทที่อู่ฮั่น แล้วกระจายไปบางประเทศในภูมิภาคอาเซียน เนื่องจากประเมินสถานการณ์ไว้ส่วนนึง ทำให้มีการเตรียมตัวและป้องกันอย่างดี เจลล้างมือแอลกอฮอล์ เดททอล และ หน้ากากอนามัยถูกซื้อและเตรียมไปตั้งแต่ที่ไทย

ที่นั่นตอนนั้น

คนยังไม่ตื่นตัวมาก เพราะคนติดเชื้อหลักสิบคนอยู่ที่โตเกียวกะตอนบน หน้ากากอนามัยหาซื้อไม่ได้แล้ว แต่ก็ยังสามารถไปไหนมาไหนได้แบบสบายๆ เราไปทางใต้เลยไม่ค่อยมีคนพลุกพล่าน ยิ่งจังหวัดโซนที่ไปคนยิ่งน้อยลงไปอีก แต่พอเปิดทีวีในโรงแรมก็มีข่าวคนติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวันเหมือนกัน ( ฟังไม่ออกหรอก แต่เดาจากรูปประกอบเอาในรายการโทรทัศน์ช่วงข่าวตอนเช้า )

ดีที่สุดคืออากาศ บรรยากาศที่ชวนให้ใจสงบของชนบท อาหารอร่อยและกิจกรรมที่ทำทุกวัน แม้จะเดินไปไหนมาไหนซะเยอะก็ไม่ทำให้รู้สึกเมื่อยล้าเพราะอุณหภูมิที่ค่อนข้างเย็นสบาย ทำให้ตั้งแต่วันที่ไปจนก่อนกลับค่อนข้างดูเหมือนสั้นในความรู้สึก


Wabi-Sabi

เหมือนไปเจอกับความงดงามแห่งความพังพาบ ห้วงขณะที่ถดถอย อดไม่ได้ที่จะปล่อยมันให้ผ่านตาไปโดยไม่เก็บบันทึกความทรงจำไว้

ฝนตก

วันสุดท้ายฝนตกตลอดทั้งวันแบบปรอยๆ คือไปนี่เจอครบทุกฤดู แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการเดินย่ำไปตามที่ต่างๆในตัวเมือง ทำให้เราได้เจอร้านทงคตสึที่อร่อยมากและยังได้กินช่วงพักกลางวันพอดี ซึ่งถ้ามาถึงช้ากว่านี้คนก็จะเยอะมาก


Work from Home : Breakfast time
Brunch on Work

2020 : Work From Home

โควิท-19 มา ก็เริ่มทำงานที่บ้านประมาณต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ยาวไปจนถึงเดือนพฤษภาคม พบว่าเมื่อก่อนที่เคยชอบอยู่บ้านบ้างก็เริ่มที่จะเอียนๆ อยากออกไปเปลี่ยนบรรยากาศบ้างสำหรับบางวัน กิจวัตรเลยคือตื่นขึ้นมาแล้วเตรียมตัวไปหามื้อเช้าทานก่อน เพราะจะเข้างานช่วงแปดโมงครึ่ง จากนั้นจะพักเที่ยงตรงและเข้างานอีกทีบ่ายโมง ซึ่งบางวันอาจจะซื้อมื้อเที่ยงไว้ก่อนแล้วในกรณีที่ขี้เกียจไปหาอะไรกินข้างนอกหรือนึกอะไรไม่ออก

พอคุณเหงาและเซ็งคุณจะเริ่มกินบ่อยขึ้น

เหมือนคำพูดนี้จะเป็นปรมัตถ์สำหรับผมมาก เพราะตอนที่ได้ฟัง Podcast ของพี่นิ้วกลมที่ได้คุยถึง status ของพี่หนุ่มโตมรที่อธิายเรื่องความเหงาตอนที่ Work From Home แล้วเราจะเปิดตู้เย็นบ่อยขึ้น กินบ่อยขึ้น เพราะร่างกายของเราต้องการการสัมผัส แต่ ทีนี้การสัมผัสดันกลายเป็นการให้ของกินไปสัมผัสกะเพราะแทน ทีนี้เลยกลายเป็นเอ็ฟเฟ็คที่ส่งผลไปถึงข้อต่อไปแบบอัตโนมัติ


Health : Puwanart
เช็คอิน โรงพยาบาล หู ตา คอ จมูก

2020 : Health

น่าจะเป็นปีที่สุขภาพแย่ที่สุดเท่าที่มีชีวิตมาจนถึงตอนนี้ ผลมาจากโควิทที่ทำให้การออกไปออกกำลังกายนอกบ้านเท่ากับศูนย์ และร่างกายที่เหงาที่ต้องการการสัมผัสจากหัวข้อแรก ทำให้น้ำหนักโผล่ขึ้นมาจำนวนหนึ่งแถมคลอเรสโตรอล จริงๆก็มีโยคะบ้างแต่พอหลังๆก็เริ่มขี้เกียจ หลังจากนั้นไม่นานได้ของแถมทันทีเป็นความปวดหลัง ปวดคอ จากออฟฟิซซินโดรม พัฒนาสู่อาการนอนไม่ค่อยหลับ พ่วงเครียดสะสมแบบไม่รู้ตัว ( อันนี้ฟังจากที่หมอสามคนประเมินคร่าวๆให้ฟัง ) ความดันพุ่งเล็กๆ แถมด้วยอาการเหมือนบ้านหมุนตอนช่วงเดือนส่งท้ายปีที่ทำเอาทุกอย่างกระเจิง ไม่เป็นอันทำอะไรเพราะว่าทรมานและชวนเวียนหัวสุดๆ แค่ยืนเฉยๆก็รู้สึกเหมือนว่ารับรู้แรงหมุนตัวของโลกที่เคลื่อนที่รอบตัวเอง

แล้วทำไง

ก็เริ่มคิดว่าเอาวะ นี่ไม่ควรปล่อยไว้งี้แล้ว เริ่มปรับอย่างแรกเลย คือ อาหาร ขั้นตอนที่ง่ายที่สุดและยากที่สุด พอมาพิจารณาสิ่งที่กินไปตลอดทั้งปีเท่าที่พอจะจินตนาการจากความทรงจำที่ผ่านมา งดของที่กินแล้วส่งเสริมโรคทุกอย่างไป มัน เค็ม ทอด ฟาสต์ฟู้ด ฯลฯ น้ำนี่ดื่มเยอะอยู่แล้วจึงไม่ค่อยกังวล ไปงดน้ำอัดลมกับกาแฟให้จำนวนดื่มน้อยลงแทน ที่ยากคือนอนให้หลับ และ ความเครียดแบบไม่รู้ตัว เลยหาอะไรที่ทำให้หลับง่าย เช่น ชาคาโมมายล์ รวมทั้งหนังสืออ่านก่อนนอนเพื่อให้ง่วง เปลี่ยนหมอนใหม่ยางพาราเป็นแบบที่รองรับต้นคอดีกว่าแบบเดิม ก็พอจะช่วยได้เท่าที่ลองมาหลายวันที่ผ่านมา

สุขภาพสำคัญที่สุด หมั่นดูแล

อย่าลืมวางแผนซื้อประกันสุขภาพตั้งแต่เริ่มทำงานปีแรกๆ

นี่คือสิ่งที่หลายคนมักจะละเลย

เมื่อก่อนไม่เคยรู้สึกเข้าใจคำนี้มากเท่ากับ ณ ขณะนี้ แต่ก็ยังไม่สายไปที่จะเริ่มเสียตั้งแต่วันนี้ครับ


2020 : Changed

การเรียกร้องประชาธิไตยที่เข้มข้นขึ้นในไทยจากกลุ่มคนที่ไม่พอใจรัฐบาลของประยุทธ์ ไม่เอาการแต่งตั้งเลือกพรรคพวกของกลุ่มอำนาจปัจจุบันอย่างพรรคพลังประชารัฐ สู่การยกระดับไปสู่การเรียกร้องสู่การเปลี่ยนแปลงของระบอบกษัตริย์โดยเงื่อนไขคือให้ทุกอย่างตรวจสอบได้ และ อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับ

จากแกนนำไม่กี่คน ไปถึงการชุมนุมที่สถานที่ต่างๆที่เป็นแลนด์มาร์คในหัวข้อของการเรียกร้อง การขวางผู้ชุมนุม ความรุนแรง และการใช้กฎหมายกับแกนนำ ลากยาวสู่การชุมนุมที่ไร้แกนนำ วางแผนนัดหมายด้วยระบบโซเชียลมีเดีย สร้างมาตรฐานใหม่ในการเรียกร้องประชาธิไตยให้คนทุกเพศทุกวัยที่สนใจ สามารถเข้าถึงข้อมูลและสื่อสารกันได้ง่ายและรวดเร็ว

สามนิ้ว แฮมทาโร่ ร่ม เป็ด

สัญลักษณ์ใหม่ๆเกิดขึ้นระหว่างการชุมนุมทางการเมือง

จนถึงตอนนี้

เนื่องจากภาวะระบาดระลอกที่สองมา ทำให้กิจกรรมทางการเมืองทั้งหมดต้องถูกระงับไปก่อน


2020 : Podcast & YouTube

ปีทองที่แท้จริง? ของคนทำคอนเทนท์ออนไลน์ แชแนลและช่องพอดคาสต์แห่กันผุดขึ้นใหม่แบบเป็นดอกเห็ด ทั้งจากหน้าใหม่และหน้าเก่าในวงการ เป็นปีที่ฟังพอดคาสต์ไม่มาก ผมเลือกฟัง “ความสุขโดยสังเกตุ” ของคุณนิ้วกลม และ “The Decode” ของพี่หนุ่มโตมร บ่อยเป็นพิเศษเนื่องจากเป็นแฟนของทั้งสองท่านอยู่แล้ว ส่วนอันอื่นก็มี ECO Podcast ที่มาใหม่แล้วคอนเทนท์น่าสนใจ รายการ Sexed เป็นหนึ่งในรายการโปรดที่ผมติดตามฟังทุกตอนอย่างไม่พลาด (555)


2020 : Subscription

ทุกอย่างจะถูกเอาเข้าเป็นระบบสมาชิกทั้งหมด เริ่มเบิกทางตั้งแต่บริษัทซอฟแวร์ สตรีมมิ่ง ไปจนถึงข้าวเที่ยงแบบรายเดือน และ กาแฟแบบสเปเชียลตี้ที่จะให้คุณได้อะไรพิเศษมากกว่าลูกค้า End Consumer ทั่วไป ส่วนตัวคิดว่านี่คือเทรนด์ใหม่ของการทำการตลาดในอนาคตกับทุกผลิตภัณฑ์และบริการ เราน่าจะได้เห็นอะไรที่น่าสนใจมากกว่านี้ในเรื่องการให้บริการ

เพลง กับ ที่เก็บงาน

ปีนี้เราจ่ายเงินให้กับ Cloud ไปสามเจ้า Streaming ไปสองเจ้า VPN หนึ่งเจ้า File Host อีกเจ้า (พอมานับๆดูก็เยอะนะเนี่ย) ก็รู้สึกว่าแต่ละอันได้และใช้งานได้คุ้มค่าอยู่ มีบางเดือนที่อาจจะไม่ได้ใช้ NetFlix เพราะขี้เกียจดู (การติดซีรียส์เป็นตัวบั่นทอนเวลาชนิดรุนแรง)


สรุป

เป็นปีที่มีความเปลี่ยนแปลงหลายด้าน งาน เงิน เวลา สุขภาพ เป็นหมุดหมายนึงในชีวิตที่ทำให้เรากลับมาฉุกคิดอีกครั้งว่า จริงๆแล้วเป้าหมายจริงๆที่ต้องการในชีวิตคืออะไร และการมาของโควิทก็ทำให้ตระหนักว่า ทุกอย่างไม่แน่นอน ตอนนี้ธุรกิจหลายอย่างที่ได้รับผลกระทบ มีทั้งตายจากไปและปรับตัวให้คงยังรอดอยู่ การปรับตัวให้ยืดหยุ่นและเตรียมพร้อมเสมอ คือ หนทางที่ไม่ประมาทและไม่เคร่งเครียดจนเกินไปในการดำรงชีวิต

ยิ้ม หัวเราะ

เป็นสิ่งที่เหมือนจะง่ายแต่สามารถทำได้ทุกวัน ช่วยลดความเครียด ทำให้บรรยากาศรอบข้างดีขึ้น เพียงแค่คุณยิ้มให้คนรอบข้าง และ หัวเราะกับความผิดพลาดบ้าง เมื่อคุณรู้ว่าแก้ไขมันได้

ทักษะรอบตัว

อันนี้ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่หลายคนได้ค้นพบ ตอนที่กักตัวช่วงโควิท ถ้าคุณรู้ว่าสนใจทำอย่างอื่นได้ดี จงอย่าปล่อยผ่านมันไป ลองพัฒนาและทำมันให้ดีขึ้น บางทีอาจจัเป็นงานที่ก่อให้เกิดความสุขและเป็นอาชีพในอนาคต


Link : Podcast