Noisli – Boost your Productivity

สวัสดีปีใหม่ครับ

หายไปได้เกือบหนึ่งสัปดาห์ ก็เข้าสู่วงจรการทำงานอีกครั้ง สำหรับคนที่ยังรู้สึกว่า ยังไม่อยากทำงาน เพิ่งจะหยุดติดๆกันมาๆร่างกายยังไม่ปรับเข้าที่ ความคิดสร้างสรรค์, สมาธิ หรือ แรงบันดาลใจยังไม่กลับเข้าฝั่ง ที่ฟังพอดแคสท์ตอนล่าสุดของ Omnivore ก็ได้เจอกับการสร้างแรงขับเคลื่อนในการทำงาน อีกหนึ่งช่องทาง นั่นคือ Noisli

 

Noisli ถูกสร้างสรรค์มาให้ผู้ใช้ ได้เกิดความจดจ่อกับงาน หรือ กิจกรรมที่กำลังทำอยู่ โดยใช้เสียง เช่นเสียงจากธรรมชาติ หรือ สถานที่ เช่น ร้านกาแฟ เป็นเบื้องหลังเพื่อสร้างบรรยากาศ และ จำลองสถานที่นั้นๆเชิงสมมุติ เพื่อให้ผู้ใช้เกิดความผ่อนคลายและรู้สึกเหมือนอยู่, พัก, ใกล้ ที่มาของเสียงเหล่านั้น

ความน่าสนใจของการสร้าง Noisli ก็คือ คุณ Stefano กับ  Sabine เป็นคนดีไซเนอร์แบบไม่ประจำ สถานที่ทำงานของทั้งสอง (คือบ้าน) มีปัญหากับ “ความเงียบ “ ที่เป็นสิ่งทำให้พวกเค้าไม่มีแรงขับเคลื่อน  รู้สึกตื่นตัวในการหาแรงบันดาลใจ และ ทำงาน ครั้นจะไปนั่งทำงาน ชิคๆ คูลๆ ในโค-เวิร์คกิ้งสเปซ เสียงก็ดัง คนจอแจ และน่ารำคาญไป เค้าจึงได้สร้าง Noisli ขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาของตัวเอง

 

บนหน้าเว็บ จะมีเสียงทั้งหมด 16 เสียง ที่คัดเลือกมาแล้ว แบ่งเป็นสามโหมด คือ เสียงธรรมชาติ เสียงสถานที่ และ เสียงคลื่นความถี่ โดยทั้งหมดสามารถปรับให้ดัง-เบา ผสมกัน ได้ ตั้งเวลาให้เล่นเสียงได้ หลังจากได้เสียงที่ต้องการ ก็บันทึกไว้ได้ จัดรายการการเล่นชุดเสียง หรือ จะแชร์ให้เพื่อนฟังก็ได้เหมือนกัน

สำหรับคนขี้เกียจปรับแต่ง ก็มีปุ่มเมนูข้างบนให้เลือกว่า จะ เล่นแบบสุ่ม หรือ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และ สุดท้าย เพื่อการผ่อนคลาย หลังจากที่ลองกดเล่นดู พบว่า โหมด Relax ชวนง่วงมาก แบบหลับได้เลย ส่วน Productivity ก็คึกคักพอสมควร

 

ส่วนเวอร์ชั่น App ผมไม่ได้ลอง เพราะฟังก์ชันไม่ต่างกันมาก เพิ่ม ส่วน Offline เข้ามาสำหรับแอพเวลาที่ไม่ได้ต่ออินเตอร์เนตได้

 

สรุป

  • สำหรับคนที่ต้องการเสียงฟังเป็นเสียงเบื้องหลัง (background music) เพื่อการจดจ่อกับงานตรงหน้า lสร้างสมาธิ หรือ สร้างบรรยากาศการทำงานแบบจำลอง เป็นเครื่องมือที่น่าสนใจตัวนึง ข้อดีคือมีความยืดหยุ่น ปรับแต่งได้ง่ายและมีความเป็นธรรมชาติในระดับหนึ่ง
  • สำหรับคนที่คุ้นเคยในการฟังเพลง ฟังพอดแคสท์ หรือ ดนตรีประกอบระหว่างนั่งทำงาน ไม่น่าเป็นปัญหา ส่วนคนที่ไม่เคยทำแบบข้างต้นมาก่อน อาจจะรำคาญและคิดว่า นี่ไม่ช่วยอะไรให้การทำงานดีขึ้นเลย อาจจะต้องปรับตัวสักนิด
  • เสียงให้ความสมจริงดี รู้สึกเหมือนได้อยู่ตรงนั้นจริงๆ (เช่นบนรถไฟ ร้านกาแฟ หรือ เสียงยามค่ำคืนในป่า)
  • ฟังนานๆอาจจะง่วงได้ ถ้าเข้าโหมดธรรมชาติมากเกินไป

 

ลองใช้ดูครับ เผื่ออาจจะช่วยให้งานไม่น่าเบื่อ และ มีสมาธิกับงานมากกว่าเดิม 🙂