Friday 5 – Jan 20 2017

สัปดาห์ที่สามของเดือน กับการกลับมาเขียนบล็อกต่อหลังปีใหม่ มีอะไรบ้างสัปดาห์นี้น่าสนใจ 

1. FACEBOOK LIVE

หลังจากเคยคุยเรื่องทีวีจะไม่เป็นที่นิยมอีกต่อไปในอนาคตอันใกล้ โลกของการถ่ายทอดสดด้วยสมาร์ทโฟน เป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถทำได้โดยแทบไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไร (ยกเว้นค่าผ่อนโทรศัพท์ กับ ค่าเติมเงิน หรือ จ่ายรายเดือน) ผู้ประกาศข่าว ดารา หรือแม้แต่พิธีกร ก็เริ่มทิ้งสื่อเดิมหันมาใช้สื่อใหม่นี้แทนการออกอากาศผ่านช่องโทรทัศน์ ที่ต้องจ่ายค่าเช่าราคาสูง รวมถึงวิธีการเข้าถึงข่าวสารข้อมูลในยุคนี้ที่เปลี่ยนไป ทุกคนสามารถเลือกสิ่งที่อยากดูในเวลาที่สะดวกได้ ไม่จำเป็นต้องนั่งรอ หรือ ไปเพื่อให้ทันดูรายการ หรือช่องที่เราสนใจจะดูตามตารางเวลาที่กำหนดตายตัวอีกต่อไป

ตอนท้าย เรานึกถึงประโยคที่ศิลปิน Pop Art คนดัง เคยกล่าวไว้ว่า ในอนาคต ทุกคนจะเป็นคนดัง แต่จะดังเพียงคนละ 15 นาที..

https://live.fb.com/golive/#section1


CR : http://okamurayuta.com

2. Okamurayuta

นักวาดรูป ภาพประกอบ ชาวญี่ปุ่น ใช้อุปกรณ์เพียงแค่ พู่กัน และ หมึก แต่งานมีสเน่ห์ เบาสบายตามากๆ

http://okamurayuta.com/index.html


https://youtu.be/JxFi4eZ9kxk

3. Leica M10

นี่ไม่ใช่กล้อง นี่คือไลก้า เป็น Digital Range Finder รุ่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัว รูปทรงที่บางกว่าเดิม และ wifi ในตัว แถมยังมี App ของ Leica ที่เชื่อมโดยตรงจากกล้อง เข้าสู่สมาร์ทโฟนได้ทันที โดยสามารถปรับแก้ไข ตกแต่ง และแชร์ให้เพื่อนอิจฉาในโซเชียลเน็ตเวิร์คได้รวดเร็ว ไม่ต้องต่อเข้าคอมพิวเตอร์เพราะสามารถอ่านไฟล์ Raw จากกล้องได้เลย ซึ่งสนนราคาค่าตัวอยู่ที่ $6595 (สามารถสั่งจองได้แล้วนะ)

https://us.leica-camera.com/Photography/Leica-M/0815


CR : http://www.sanitary-net.com/

4. Japan UI Language for Toilet

อาจดูเป็นเรื่องที่ไม่น่าจริงจัง แต่ญี่ปุ่นจริงจังมาก บริษัทเกี่ยวกับสุขภัณฑ์และผู้เกี่ยวข้องได้ร่วมมือกัน ออกแบบและพัฒนาชุดภาพสัญลักษณ์เพื่อใช้เป็นมาตรฐาน และที่สำคัญจะนำไปใช้สำหรับงานกีฬาโอลิมปิกในปี 2020 ด้วย

http://www.sanitary-net.com/news/news1142


5.ฤดูหนาว

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาได้ไปสัมผัสอากาศเย็นทางภาคเหนือมา ทำให้รู้สึกลืมเมืองหลวงแต่งแต้มและฉูดฉาดไปได้สัปดาห์หนึ่ง อากาศที่สัมผัสประมาณ 11-15 องศาฯ ทุกวันช่วงเช้าและค่ำ นึกแล้วอยากกลับไปนอนที่รีสอร์ทต่อ

…….……
พบกันสัปดาห์หน้าครับ 🙂