About 2016

จะครบปีแล้ว ปีที่ผ่านมามีอะไรมากมายเข้ามาในชีวิต ทั้งเรื่องสนุก ไม่สนุก ตื่นเต้น ประทับใจ และ เศร้าใจ พอจะสังเขปและย่อยข้อมูลที่อยากนำเสนอได้ดังนี้


ดู Westworld

ซีรีย์ที่สนุกจนไม่อยากจะละสายตา เนื้อเรื่องบอกเล่าโลกอนาคตของผู้มีเงินที่ต้องการสวมบทบาทชีวิตในโลกเสมือนจริงคาวบอยยุคเก่า ที่ทับซ้อนกับโลกจริง ร่วมกับ Ai และ มนุษย์จริงๆ โดยไม่รู้ว่า Ai กำลังเริ่มพัฒนา “ความคิด” เองได้และกำลังย้อนกลับมาเล่นงานมนุษย์

นี่ต้องรอจนกว่าจบซีซัน ถึงค่อยๆไล่ดูตามทีละตอน


ฟัง Podcast

เริ่มกลับมาฟัง Podcast หลังจากที่เลิกฟังไปเพราะจำสาเหตไม่ได้ เริ่มฟัง GetTalks และ ยูธูป หลังจากนั้นก็เริ่มหาฟังช่องรายการอื่นๆด้วย เช่น Omnivore นี่สนุกมาก โดยเรามักจะฟังตอนนั่งทำงาน การฟัง Podcast สะดวกกว่าการดู Youtube ที่ต้องใช้ผัสสะทางตาเพิ่มอีกหนึ่ง ซึ่งเป็นอุปสรรคในการปั่นงาน


อ่าน หนังสือ (เกิน 10 เล่ม)

ตั้งเป้าไว้เดือนละ 1 เล่ม แต่อ่านได้แค่ 11 เล่ม จำไม่ได้ว่าทำไมไม่ได้อ่านเล่มที่ 12 ส่วนการ์ตูน อ่านหลายเล่มมาก นิยายก็อ่านบนเว็บบ้าง อ่านออนไลน์บ้าง สรุป ปีนี้อ่านได้เยอะกว่าปีก่อนๆ เพราะ ตั้งวินัยในการอ่านเอาไว้


วาด รูป + ภาพประกอบ

เสียเงินซื้อ Moleskine ไปสองสามเล่ม วาดจนเต็ม และ ฝนตกเปียกไปหนึ่งเล่ม โชคดีที่ใช้ Noodler’s Ink สิ่งที่วาดไว้จึงยังคงอยู่บางส่วน ส่วนหมึกสองขวดที่ซื้อไว้เติมวาดรูปยังคงเต็มและใช้งานได้อีกนานโข จนกว่าจะซื้อปากกาเขียนอักษรนั่นแหล่ะน่าจะหมดไว

รูปประกอบในเว็บ ก็เริ่มวาดจริงๆจังๆ หลังจากใส่กราฟิกง่อยๆจนเคยตัวมากๆ ขี้เกียจวาด (ขี้เกียจ คือ ข้ออ้างชั้นดี)

เอางานใส่ Sketchsuck น้อยมาก น่าตีตัวเอง

ส่วนมากจะวาดเล่นๆกระจัดกระจาย สแกนไว้บางส่วน บางส่วนหายตามความชุ่ยของตัวเอง


ถ่าย รูป + เก็บรูป

จากเหตการณ์ HDD iMac เสียชีวิตระหว่างทาง จึงเริ่มย้ายไฟล์รูป (และข้อมูลจำเป็น) ไปไว้บนคลาวด์ทีละชุด จนถึงวันนี้ รูปทั้งหมดถูกสำรองผ่าน Amazon Cloud Drive และ Google Drive (แบบซื้อพื้นที่เพิ่ม) โดยยังคงสำรองไว้บน HDD หนึ่งชุดด้วย

ตั้งใจจะเอารูปบางส่วน ไปอัดบนกระดาษแล้วใส่อัลบั้มเอาไว้ดู เพราะชอบดูแบบสัมผัสได้มากกว่าจิ้มดูบนจอ ที่สำคัญอยากให้มันเก่าไปตามเวลาเหมือนเวลาที่เราดูรูปถ่ายเก่าๆสมัยพ่อแม่เรา มันให้ความรู้สึกมากกว่าในความคิดเรา

เริ่มใช้ภาพสี มากกว่า ขาวดำ ใน Instagram

ลงภาพเพิ่มใน Flickr และ 500px อย่างละนิดหน่อย


ทำ งาน

ที่ปลื้มใจ คือ งาน Stone Wooden Tray ได้ผลตอบรับใน Behance และ ได้ลงหลายเว็บ (ใน Pinterest ปักหมุดงานนี้เยอะมาก) แถมได้พัฒนางานชุดนี้ให้กับร้านอาหารในเกาหลีร้านนึง ถ้าใครเจอก็ช่วยบอกด้วยนะว่าร้านไหน

ส่วน Line Creator Theme ก็สนุกดี เราทำไปทั้งหมด 4 ตีมในปีนี้ รายได้ก็พอจ่ายค่าอินเตอร์เน็ตกับค่าเบียร์ได้สามสี่เดือน ปีหน้าจะเริ่มทำใหม่อีกสัก 5 ตีม

Line Creator Sticker กำลังหยุดไว้ก่อน เพราะขี้เกียจและทำงานอื่นไปด้วย ตอนนี้ววาดตัวที่เป็นอะนิเมชั่นไว้ แต่ ยังไม่ได้ทำต่อเช่นเดิม

มีอีกหลายงานที่ยังไม่ได้เริ่ม ถูกกองไว้ในแฟ้มงานเตรียมทำ


ซื้อ ของ

รองเท้าสองคู่, ปากกาสองด้าม, สมุดสามเล่ม, หูฟัง in ear, เสื้อ 5 ตัว ปีนี้ไม่ได้ซื้อยีนส์ จากปริมาณดูแล้วเหมือนประหยัด แต่ ความจริงคือเจียดงบได้เท่านี้

คาดว่าปีหน้าจะลดปริมาณของไม่จำเป็นลงได้อีกพอสมควร (โดยเฉพาะรองเท้า) ส่วน Gadget นี่ เล็ง iPad Pro กะ Pencil ไว้ ( ฮือ~~ แพง )


ปีหน้าค่อยว่ากันใหม่นะ

 

ลาทีปีเก่า สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าครับ