Friday 5 – Sep 23 2016

โผล่มาวันอาทิตย์แทน!!!!! สัปดาห์ที่ฝนตกเกือบทุกวันทั้งเช้าและเย็น รองเท้าวิ่งนอนอมน้ำอยู่หนึ่งคู่ มีอะไรบ้างในสัปดาห์นี้

 

sierra-siri

1.Mac OS Sierra

ระบบปฏิบัติการตัวล่าสุด ที่ทำงานร่วมกับอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ของ Apple ได้เข้าขาเพิ่งเปิดให้อัพเกรดกันเมื่อวันที่ 21 ที่ผ่านมา หลังจากติดตั้งแล้ว ข้อดีพบว่า ได้พื้นที่ใน HDD คืนมาเกือบ 20 GB อย่างอื่นก็ไม่พบว่ามีอะไรที่โดด่ดนมาก ต้องลองใช้สักพัก Siri บนแมค มีแค่ภาษาอังกฤษในตอนนี้ ยังไม่พบว่าช่วยในการทำงานให้ต่อเนื่องสำหรับตัวเรา (พบว่าสำเนียงเวลาคุยกะ Siri แล้วเธอไม่เข้าใจที่ฉันพูด T^T)

 

Akira-Anime

2.Akira

อยู่ๆก็คิดถึงอะนิเมะเรื่องนี้แล้วก็ต้องวกกลับไปดูอีกรอบจนได้ อาคิร่าเป็นการ์ตูนไซไฟฯเนื้อหาล้ำอนาคตที่เป็นตำนานของประเทศญี่ปุ่น ตีพิมพ์ออกมาครั้งแรกเมื่อปี 1982 และได้ทำเป็นอะนิเมะเมื่อปี 1988 โดยได้คะแนนใน IMDB ถึง 8.1/10 โดยภาพยนต์และการ์ตูนจำนวนมากได้อิทธิพลและแรงบันดาลใจมาจากการ์ตูนเรื่องนี้อย่างมหาศาล เคยมีโครงการที่จะสร้างภาพยนต์จากโครงเรื่องการ์ตูน แต่เนื่องจากเทคโนโลยีและงบประมาณการสร้างที่บานปลาย รวมถึงปัญหาเรื่องอื่นๆ ทำให้ยังไม่มีอะไรเพิ่มเติม

 

bbqplaza-new-pan

3.Bar B Q Plaza

อ่านเจอในสื่อสังคมออนไลน์แห่งหนึ่ง สะดุดกับประโยคนี้ “เราอยู่ในยุคที่การเปิดตัวไอโฟนเจ็ด ไม่น่าตื่นเต้นเท่ากับบาร์บีก้อนออกกระทะรุ่นใหม่แล้ว” ด้วยโปรดัคชั่นที่ลงทุนเต็มที่ การประชาสัมพันธ์และการทำการตลาดที่ชาญฉลาด ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่บอกกันปากต่อปาก การแชร์วนไป ทำให้วันนี้มีคนรอต่อคิวเพื่อ “กระทะใหม่” บางสาขาเป็นร้อยคิวก็ยอม

 

nevermind-25-yrs-anniversary

4.Nirvana : NEVERMIND / 25 years Anniversary

อัลบั้มที่เข้ามาในชีวิต หลังจากเพื่อนในห้องเปิดเทปคาสเส็ทให้ฟังบนรถของแม่ที่กำลังขับพาพวกเราไปส่งที่โรงเรียน งานเพลงที่เป็น “คลาสสิค ร็อค” เราคิดว่าเราไม่จำเป็นต้องบรรยายอะไรกับงานชิ้นนี้อีก เหมาะที่คนยังไม่เคยสัมผัสได้ทดลองฟัง

 

dead-of-tv

5.ปลายทางของทีวี

ต้องบอกก่อนว่า ผมไม่ได้ดูทีวี ที่บ้านไม่มีทีวี จะได้ดูก็ต่อเมื่อไปบ้านที่แม่กลองเพราะแม่ชอบดูตามประสาคนไม่มีอะไรทำและทีวีเป็นสิ่งบันเทิงใจที่ง่ายและผูกพันกะชีวิตแม่

สำหรับชีวิตในกรุงเทพฯ อินเตอร์เนต รวมถึงแชแนลต่างๆเป็นสิ่งที่สามารถติดตามได้ง่ายกว่า (รวมถึงช่องทีวีที่เป็นแชแนลด้วย) ข่าวสารที่ทันท่วงทีมาจากสื่อสังคมออนไลน์อย่าง ทวิตเตอร์ เฟสบุค(ที่ไม่ค่อยเร็วเท่าทวิตเตอร์) รวมถึงฟีดจากเว็บต่างๆ

ถ้าวันนึงทุกพื้นที่อินเตอร์เน็ตสามารถเข้าถึงได้สะดวกและมีอุปกรณ์รองรับต่อความต้องการเช่นปัจจัยพื้นฐาน (เหมือนที่เราพบ 7-11 ง่ายทุกหัวมุมถนน) บรรดาช่องทีวีและรายการออกอากาศแบบเดิมน่าจะปิดตัวลงไปตามๆกัน

 

พบกันสัปดาห์หน้าครับ 🙂

 

Save